TẠI SAO ASEN TRONG NƯỚC UỐNG ĐỘC CÒN ASEN TRONG NƯỚC MẮM AN TOÀN?

Trước thông tin Asen trong nước mắm đang làm rúng động dư luận, nhiều người đã tẩy chay nước mắm truyền thống vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngược lại, nhiều người đọc được thông tin Asen trong nước mắm không gây hại thì đánh đồng rằng Asen trong nước uống cũng an toàn và chủ quan vô tư dùng nước uống nhiễm Asen mà không biết rằng điều này là hoàn toàn sai lầm.
Geyser Việt Nam cung cấp tới bạn đọc một thông tin hữu ích nhằm phân biệt Asen trong nước mắm và Asen trong nước uống để bạn có cái nhìn chính xác, tránh hiểu lầm ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình.

Sự thật Asen trong nước mắm – từ một sự kiện gây chấn động ngành nước mắm

Dư luận hiện đang xôn xao về kết quả công bố có 67,3% trong 150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu (chủ yếu là các nhãn hiệu nước mắm truyền thống) nhiễm Asen (thạch tín) vượt quá ngưỡng cho phép.
Công bố này của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) khiến cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống khốn đốn trong khi ngành sản xuất nước mắm công nghiệp được lợi.
arsen-trong-nuoc-mam
Người dân hoang mang trước thông tin Asen trong nước mắm vượt ngưỡng cho phép
Phản ứng trước thông tin này, đại diện các Hiệp Hội, viện Khoa học cũng như các Giáo sư, Tiến sỹ đầu ngành đã đưa ra ý kiến của mình nhằm bảo vệ cho nghành sản xuất nước mắm truyền thống trước búa rìu dư luận. Đại diện Hội nước mắm Phú Quốc (bà Hồ Kim Liên) cho biết đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng vào cuộc để ​đánh giá và thông tin một cách chuẩn xác. Nhiều Luật sư cho biết, các công ty sản xuất nước mắm hứng chịu thiệt hại do vụ việc này có thể kiện Vinatas về những công bố thiếu tính chính xác này.

Asen là gì?

Asen là tên hóa học của Thạch tín, ký hiệu là As, đây là một á kim trong bản tuần hoàn các nguyên tố hóa học Mendeleev. Nó là một loại cực độc với cơ thể khi ở dạng hợp chất vô cơ, vì nó phá vỡ quá trình sản xuất ATP – Adenosine Tri-Photphate – là đơn vị sản sinh ra năng lượng cho hoạt động sống của tế bào.
asen
Mẫu Asen

Asen trong nước và Asen trong nước mắm khác nhau như thế nào?

Asen tồn tại dưới hai dạng là hợp chất vô cơ và hợp chất hữu cơ.
Những hợp chất vô cơ của Asen được tạo nên bởi Asen và Oxy hoặc các kim loại. Đặc biệt, hợp chất của Asen với Canxi, Chì có trong thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật bị tồn dư trong đất. Ngoài ra còn có hợp chất của Asen với Oxy, Bạc, Cô ban, Niken…bị ô xy hóa có trong tự nhiên. Các hợp chất này thường nhiễm vào nguồn nước ngầm, nhiễm vào đường ống nước khi chúng bị vỡ do đó dễ dàng xuất hiện trong nưới sinh hoạt của các hộ gia đình. Tại Hà Nội, theo đánh giá của Unicef, có rất nhiều khu vực nhiễm Asen đầu bảng toàn quốc. Như vậy Asen trong nước là Asen tồn tại dưới dạng các hợp chất vô cơ.
ban-do-nhiem-asen-viet-nam
Bản đồ nước nhiễm Asen tại Việt Nam
Asen trong nước mắm là Asen tồn tại dưới dạng hợp chất hữu cơ cũng giống như sự tồn tại trong các thực phẩm thiên nhiên khác hoặc thực động vật. Với thực vật thì As thường ở dạng methyl hóa gọi là Trimethylarsen. Với động vật thì 2 loài tảo biển và cá là có nồng độ cao hợp chất Arsenobetaine là một thực phẩm sinh học hoàn toàn không gây độc, mà chỉ bổ sung Asen cho nhu cầu cơ thể, và dư thì được thải qua đường tiết niệu và đường tiêu nhóa. Nước mắm truyền thống được sản xuất từ cá biển thì chỉ có chứa hợp chất Arsenobetaine.

Asen trong nước uống mới gây hại còn Asen trong nước mắm thì không

Asen tồn tại dưới dạng hợp chất vô cơ trong nước nếu uống phải sẽ dẫn đến nhiễm độc Arsen cấp gây Hội chứng suy đa cơ quan tức suy giảm chức năng nhiều cơ quan trên cơ thể dẫn đến tử vong. Nếu uống phải Asen vô cơ tuy hàm lượng thấp nhưng trong thời gian lâu dài là nguồn gốc gây ra ung thư. (Theo WHO)
Asen tồn tại dưới dạng hợp chất hữu cơ có trong nước mắm không gây độc mà còn giúp bổ sưng cho cơ thể theo nhu cầu. Một thực tế là với nước mắm có độ đạm càng cao (tức hàm lượng cá càng nguyên chất) thì hàm lượng hợp chất hữu cơ của Asen càng cao.
nuoc-ngam-viet-nam-nhiem-asen
Nước ngầm dễ bị nhiễm Asen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0965.001.001